Quản lý hiệu quả tài sản công – “Thông điệp bị lãng quên”Đăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

Trên toàn cầu, tài sản công luôn là nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất tại các nền kinh tế và nhiều quốc gia phát triển đã sử dụng rất hiệu quả nguồn lực này trong phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên tại Việt Nam, mặc dù tài sản của nhóm doanh nghiệp Nhà nước lên tới 240 tỷ USD (chiếm trên 50% toàn nền kinh tế – nguồn Tổng cục Thống kê) song đây lại là khu vực hoạt động kém hiệu quả, khi khu vực tư nhân có tỷ lệ lợi nhuận/vốn đầu tư đạt gấp hai lần.

“Nhà nước là khu vực kinh tế sở hữu nhiều tài sản nhất. Điều này có thể là yếu tố tạo nên sự thịnh vượng cho quốc gia, nếu như Việt Nam biết sử dụng hợp lý khối tài sản này và đây là thông điệp mà lâu nay đã bị quên đi.”

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhấn mạnh lý do tổ chức cuộc Hội thảo “Cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với vốn Nhà nước tại doanh nghiệp: Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam,” ngày 23/8.

Khẳng định “quản lý tốt tài sản thương mại Nhà nước có thể giúp thực hiện mục tiêu hiện đại hóa của Việt Nam,” chuyên gia cố vấn Ngân hàng Thế giới, ông Dag Detter đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong việc hình thành cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu Nhà nước.

Ông Dag Detter thẳng thắn, về kinh tế, hoạt động đầu tư tại Việt Nam đang giảm sút, khi tăng trưởng GDP chậm lại (5,9%), thêm vào đó thâm hụt ngân sách ở mức cao hơn 6,1% đồng thời nợ công cũng tăng nhanh (62,1% GDP) trong khi các dòng vốn lại không ổn định. Mặt khác, hoạt động tại khu vực tài sản công không tương xứng với vị thế (các ngành trọng yếu có năng suất lao động thấp, lĩnh vực ngân hàng không hiệu quả), thêm vào đó một lượng tài sản công lớn tại các địa phương còn chưa được liệt kê (như tài sản cố định, tài sản phục vụ kinh doanh).

“Phần lớn các bất động sản nằm trong tay Nhà nước không thể hiện rõ về năng suất và lợi ích trong việc sử dụng,” ông Dag dẫn chứng.

Đón xem các tin tức thời sự mới nhất cùng VietNamPlus. Subscribe ngay hôm nay tại:

Nguồn: https://archipaedia.net/

Xem thêm bài viết khác: https://archipaedia.net/phan-mem/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *